Ninh Thuận nơi có nhiều tiềm năng trở thành một vùng đất hứa hẹn mới đối với khách du lịch.

Nguồn tài nguyên du lịch biển, môi trường sinh thái độc đáo chưa bị đô thị hoá nhiều. Nhất là trong bối cảnh các thủ phủ du lịch biển ở vùng Nam Trung Bộ như Nha Trang, Phan Thiết có dấu hiệu quá tải với sự gia tăng ào ạt của khách Nga và Trung Quốc.

Nhận thấy cơ hội để ngành du lịch cất cánh, Ninh Thuận đang ra sức xúc tiến quảng bá và đầu tư mạnh mẽ. Chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng, Ninh Thuận đã liên tiếp tổ chức 2 Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch quy mô lớn ở Hà Nội và TP. HCM, thu hút sự quan tâm lớn.

Trong Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Thuận ở TP. HCM ngày 7/9, các chuyên gia cho rằng, có nhiều cách đưa du lịch Ninh Thuận bắt kịp khu vực và thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không được nóng vội, phát triển du lịch theo kiểu “bầy đàn”.

UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch năm 2018. Với mong muốn quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ của tỉnh tới các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong cả nước. Các nhà đầu tư  phát triển du lịch tạo dựng thương hiệu. Tạo mối quan hệ kết nối hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận trong thời gian tới.

Cụ thể, ưu tiên tập trung phát triển các loại hình du lịch có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và dịch vụ phục vụ du lịch.
Là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ nằm trên giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A và quốc lộ 27 lên Lâm Đồng, Đắk Lắk. Ninh Thuận có nhiều vùng sinh thái, khí hậu khác nhau. Vùng biển, vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Chúng gắn liền với các tiềm năng có thể khai thác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch.
Ninh Thuận được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh sơn thủy hữu tình, hoang sơ và thơ mộng. Đến đây du khách có thể tham gia nhiều loại hình du lịch: tắm biển, nghỉ dưỡng, du thuyền, leo núi, săn bắn,… Tham quan các di tích lịch sử, hoặc tham dự các lễ hội của đồng bào dân tộc ít người.

Chìa khóa là sản phẩm khác biệt

PGS.TS Phạm Trung Lương, PVT Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nhìn nhận: “Ninh Thuận có tự nhiên hấp dẫn, môi trường trong lành, văn hóa đặc sắc, xã hội thân thiện và an toàn. Nhưng chỉ cần xét trong bình diện Việt Nam, những đặc điểm trên nhiều địa phương cũng có”.

Muốn có thể cạnh tranh với Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt… Ninh Thuận phải biết biến tài nguyên thành những sản phẩm khác biệt. Điều này không chỉ bản thân tôi nghiệm ra sau 20 năm nghiên cứu mà ngành du lịch Việt Nam cũng đã nêu lên khi dựa vào sản phẩm đặc thù. Là một trong 3 tiêu chí cần có bên cạnh khả năng tiếp cận và độ an toàn”.

Theo ông Lương, sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận có rất nhiều. Trong 34 vườn quốc gia trên cả nước, duy nhất Núi Chúa có hệ sinh thái khô hạn. Đó có thể là săn bắn động vật bán hoang dã. Động vật được nuôi nhốt trong một khu vực nhất định để du khách có thể đi săn.

Đây là một dịch vụ đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, chỉ có 3 nơi có thể quan sát rùa biển đẻ tự nhiên trong đó có vườn quốc gia Núi Chúa.

Ninh Thuận là 1 trong 18 điểm trên thế giới có hiện tượng nước trồi. Khi dòng nước lạnh di chuyển từ phía sâu lên vùng nước nông, thay thế cho dòng nước nóng hơn.

Tỉnh có thể quy hoạch khu vực hải đăng Mũi Dinh trở thành một ngư trường đặc biệt. Có thể cung cấp thủy hải sản ngon nhất cho du khách.

Ngoài ra, di sản văn hóa Chăm cũng có thể làm nên thành công của du lịch Ninh Thuận nếu biết cách khai thác hiệu quả. Trong các tỉnh thành, Ninh Thuận là vùng đất có nền văn hoá Chăm đậm đặc và sâu sắc nhất. Người Chăm vẫn còn sinh hoạt hằng ngày bên cạnh công trình của cha ông. Văn hóa Chăm ở Ninh Thuận hiện có 2 di sản đã được khai thác: lễ hội Kate và gốm Bàu Trúc.

Nhắm đến phân khúc hạng sang từ nhiều nước khác nhau

Ông Vũ Thế Bình, PCT Hiệp hội Du Lịch Việt Nam cho rằng, Ninh Thuận nên hướng tới phân khúc khách hạng sang và nên đa dạng hoá khách quốc tế.

“Du lịch Việt Nam không nên chỉ tính thành tích bằng số lượng người đến. Mà phải bằng số tiền mỗi du khách tiêu dùng khi đi du lịch. Thế nên, Ninh Thuận không nên phát triển theo kiểu a dua chạy theo số lượng. Nên tập trung vào phân khúc cao cấp, vừa đỡ mệt mỏi khi phục vụ vừa thu được nhiều tiền.

Tách biệt để đầu tư phù hợp với dòng khách cũng rất quan trọng. Khách nước ngoài đến Việt Nam thích ngắm biển, ngắm núi, khám phá văn hoá; du lịch theo chiều sâu. Còn du khách nội địa muốn nghỉ dưỡng, tắm biển, thưởng thức ăn uống và mua sắm.

“Sau 5 năm nữa, Việt Nam có thể không còn tài nguyên du lịch. Hiện tại, Ninh Thuận và Phú Yên là hai tỉnh duy nhất còn tài nguyên biển. Thế nên, tỉnh hãy cứ thư thả, phát triển từ từ. Đừng quá vội vàng đầu tư ồ ạt ở biển. Là người đi sau, Ninh Thuận hãy biết tránh những vết xe đổ của người đi trước. Cẩn thận trong việc quy hoạch và lựa chọn nhà đầu tư”, ông Bình khuyến nghị.